Thứ Ba, 21 tháng 1, 2014

Nhìn thẳng vào camera, không ngồi ngược sáng,…
Ngày nay, các nhà tuyển dụng thường muốn “nghía qua” ứng viên bằng webcam trước khi gặp mặt trực tiếp. Skype là lựa chọn tối ưu để tiến hành cuộc phỏng vấn online.
Những trường học uy tín nhất như Harvard nay cũng đã tiến hành sàng lọc ứng viên qua Skype. Chuyên gia hướng nghiệp Barbara Pachter, tác giả cuốn “The Essentials Of Business Etiquette” (tạm dịch: “Xã giao trong làm ăn quan trọng như thế nào?“) đã tổng kết lại 8 điều cần nhớ để ứng viên có một cuộc phỏng vấn thành công.

phong van qua skype

1. Kiểm tra tất cả các thiết bị

Đã đụng đến công nghệ thì hãy luôn dự phòng cho những rủi ro không mong muốn. Ứng viên cần đảm bảo máy tính đã được kết nối ổn định trước giờ phỏng vấn. Chuyên gia Pachter cảnh báo:

“Đừng để xảy ra tình trạng năm phút trước giờ phỏng vấn mới giật mình phát hiện ra mình không có microphone“.

2. Xung quanh phải đủ sáng

Hãy chạy thử Skype trước xem mình “lên hình” ra sao và đảm bảo xung quanh luôn đủ ánh sáng. Chuyên gia Pachter nhắc nhở:
“Nếu sau lưng có cửa sổ thì phải coi chừng, trông bạn sẽ tối thui vì bị ngược sáng. Luôn đặt nguồn sáng ở phía trước mặt và dẹp bỏ hết những thứ lộn xộn ở đằng sau.”

3. Hạn chế mọi nhiễu loạn có thể xảy ra

Trong suốt quá trình phỏng vấn, chớ để điện thoại đổ chuông hoặc có ai đó đi ra đi vào phòng riêng.

4. Đừng bị phân tâm bởi hình ảnh của mình

Nhiều người rất dễ bị mất tập trung bởi khung hình nhỏ của mình ở góc cửa sổ chat. Hẳn bạn không muốn cứ nhìn chăm chăm vào đó thay vì nhà tuyển dụng chứ? Nếu vậy, hãy chỉnh lại cài đặt để tắt hình ảnh, hoặc đơn giản là che đi bằng miếng giấy nhớ.

5. Trang phục nghiêm chỉnh, chuyên nghiệp

“Đừng nghĩ vì không gặp trực tiếp nên người phỏng vấn sẽ không biết được bạn đang mặc gì và càng đừng tưởng chỉ phần nửa trên mới được lên hình đâu nhé“, Pachter cảnh báo. Hãy ăn mặc chuyên nghiệp từ đầu đến chân!

6. Đừng nhìn màn hình, nhìn camera ấy!

Một lỗi nhiều người hay mắc phải là chỉ nhìn vào màn hình trong suốt buổi phỏng vấn. Điều ấy cũng khó trách vì chúng ta đã quen nhìn vào mặt ngườinhân sựđối diện khi trò chuyện. Nhưng khi lên hình, bạn sẽ trông như đang cụp mặt xuống. Vì thế, hãy hướng thẳng vào camera để nhà tuyển dụng có cảm giác bạn đang nhìn thẳng vào mắt họ.

7. Đừng ra cử chỉ quá nhiều

Pachter kết luận rằng các ứng viên hay có xu hướng dùng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể khi nói chuyện qua video. Điều đó sẽ gây phân tán sức tập trung vì người khác có thể bị cuốn theo từng cử chỉ của bạn. Ngôn ngữ cơ thể hoàn toàn được chấp nhận khi gặp mặt trực tiếp nhưng chúng sẽ trở nên rối mắt khi bạn và nhà tuyển dụng chỉ được nhìn nhau qua một màn hình nhỏ xíu.

8. Mỉm cười, mỉm cười và mỉm cười

Đồng ý là đôi lúc bạn sẽ thấy căng thẳng nhưng khi hiện lên màn ảnh, khuôn mặt bạn trông sẽ “nghiêm trọng” hơn bội phần. Pachter khuyên hãy thả lỏng và thoải mái thể hiện cá tính. Bạn có thể đặt một mẩu giấy nhớ ở góc màn hình để nhắc nhở mình “cười lên nào” hoặc “thoải mái đi” chẳng hạn.

Nguồn: Tri thức trẻ

0 nhận xét :

Đăng nhận xét