Thứ Tư, 8 tháng 4, 2015

  Tuyển dụng   thành công không khó nếu có chuẩn bị

Thành công của hoạt động kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có   tuyển dụng   được các nhân viên thích hợp hay không. Công tác   tìm kiếm   “viên chức lý tưởng” này xem ra không dễ dàng chút nào. Nếu bạn không có những kỹ năng phỏng vấn khéo léo và hợp lý, bạn sẽ đánh mất các ứng cử viên hào kiệt, hay tồi tệ hơn là bạn sẽ kết nạp những người không đáp ứng được đề xuất công tác.

Dưới đây là một đôi lời khuyên dành cho nhà phỏng vấn.

1. Hiểu rõ chủ đích của cuộc phỏng vấn: Tuyển dụng những viên chức có trình độ và khả năng ăn nhập với công tác chính là mục tiêu của hoạt động “săn đầu người” khái quát, nhưng đó không nhất mực phải là chủ đích của những câu hỏi được đặt ra trong cuộc phỏng vấn. Việc tiếp xúc, nói chuyện với ứng cử viên chỉ là thời cơ để bạn gặp gỡ với viên chức tiềm năng, tìm hiểu tính cách của họ, kiểm tra các điểm hay và điểm yếu của họ, xác định xem họ có phù hợp với văn con tạo ty hay không.

2. Cân nhắc lại chiến lược và kế hoạch phỏng vấn của bạn: Kiểu câu hỏi chung chung như “Bạn hình dong thử xem mình sẽ như thế nào trong vòng năm năm tới?” thường không đem lại cho bạn nhiều thông tin về ứng cử viên. Trong khi điều bạn quan tâm là người tìm việc sẽ hành động như thế nào ở một vị trí công tác cụ thể trong những tình huống cụ thể, thì những câu hỏi như vậy hoàn toàn không phù hợp. Để gạn lọc và tuyển dụng được những viên chức nhân tài, bạn phải đưa ra được các chiến thuật phỏng vấn khôn khéo và thông minh để khám phá mọi khả năng, trình độ, điểm hay và điểm yếu của các ứng cử viên.

3. Xây dựng một danh sách các kỹ năng mà bạn mong muốn ở các ứng cử viên: Chỉ sau khi bạn biết chắc rằng mình đang tìm kiếm những kỹ năng nào ở ứng cử viên (dễ thích ứng với tập thể, có thể chịu được áp lực lớn của khối lượng công việc, nhẫn nại, sáng tạo…), bạn mới có thể đưa ra được những câu hỏi sáng láng, sáng dạ và đem lại nhiều thông báo cấp thiết.

4. Lập danh sách các câu hỏi phỏng vấn: Sau khi đã liệt kê các kỹ năng cần thiết cho công việc, bạn cần lên danh sách các câu hỏi mà bạn có thể cần đến trong thời kì phỏng vấn người tìm việc. Bạn nên chú ý đặt nhiều câu hỏi mở để khuyến khích người tìm việc hé lộ những chi tiết ảnh hưởng đến tính cách cá nhân và kinh nghiệm làm việc trước đây của họ. Hiện tại, nhiều nhà phỏng vấn sử dụng các câu hỏi dựa trên hành vi (behavior-based questions) để tìm hiểu cách thức người tìm việc giải quyết các tình huống khó khăn giả thiết, từ đó xác định xem họ sẽ phản ứng như thế nào với các tình huống na ná trong ngày mai. Tỉ dụ câu hỏi: “Hãy kể về những lần anh/chị không hoàn thành công tác theo đúng thời hạn đề ra. Hậu quả của việc đó là gì và anh/chị giải quyết vấn đề này như thế nào” sẽ rất hữu ích cho bạn.

5. Đánh giá lại danh sách các câu hỏi phỏng vấn: Hãy xem xét lại một lần nữa danh sách các câu hỏi phỏng vấn mà bạn định đặt ra cho ứng viên. Một danh sách có sự phối phối hợp giữa các câu hỏi dựa trên quan điểm (opinion-based), câu hỏi dựa trên niềm tin (credential-based), câu hỏi dựa trên kinh nghiệm (experience-based) và câu hỏi dựa trên hành vi (behavior-based) sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về tri thức chuyên môn và tính cách của các người tìm việc.

6. Nói trước với ứng viên về phương thức phỏng vấn: Sau khi tự giới thiệu về bản thân và về doanh nghiệp, bạn hãy nói cho ứng viên biết cấu trúc cơ bản của cuộc phỏng vấn nhằm giúp họ bớt bao tay và lo âu. Khi người tìm việc cảm thấy thoải mái, chuyện trò thiên nhiên và trả lời chi tiết cho các câu hỏi của bạn, tức là bạn có thể nhận được những thông tin chính xác và đầy đủ về anh ta/cô ta.

7. Chuẩn bị để trả lời các câu hỏi của ứng cử viên: Hãy bảo đảm rằng bạn có đủ thông tin về công ty để trả lời các câu hỏi của ứng viên. Họ có thể hỏi về các chức năng kinh doanh của doanh nghiệp, về số lượng viên chức, về kế hoạch kinh doanh trong tương lai, về văn hoá công ty hay bất cứ thông tin nào khác. Bạn nên mang tới nơi phỏng vấn một số   tài liệu   hay tờ rơi giới thiệu về công ty, đồng thời chuẩn bị các thông tin liên quan đến lịch sử và hoạt động kinh doanh của công ty.

8. Biên chép: Khi tiến hành phỏng vấn, bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe và ghi nhớ thật tốt. Tuy nhiên việc biên chép không bao giờ thừa cả. Bạn hãy ghi lại vắn tắt các thông tin chủ yếu của cuộc phỏng vấn, chú ý tới bất kỳ hành động nào mà bạn cho là đặc biệt, dị thường, cùng những nhận xét qua loa về từng người tìm việc. Việc ghi chép này còn giúp bạn có cơ sở để so sánh các ứng cử viên với nhau khi đến thời khắc ra quyết định tuyển dụng chung cục.

Wessley Grove, chuyên gia   nhân sự   cấp cao của ngân hàng Chase Mahattan Bank đã nói: “Chúng tôi không đi tìm bản sao của các sinh viên ưu tú, mà chúng tôi cần người có những điểm tốt và phẩm chất mà chỉ có một bồ thích công tác mới có thể đem lại công việc của mình. Họ song song cũng phải là người tinh thông lĩnh vực hoạt động và giá trị văn hoá của công ty. Những người như vậy luôn thu hút chúng tôi bằng khả năng lao động trong môi trường của chính họ. Tại buổi phỏng vấn tuyển dụng, bạn sẽ nhận biết được người tìm việc nào là người mang trong mình những đặc tính đó”. Và khi bạn tìm ra được ứng viên đó tức thị cuộc phỏng vấn của bạn đã thành công.

Quantri.Vn

Sưu tầm:  cách tìm việc bán thời gian

0 nhận xét :

Đăng nhận xét